home  home home home home home
Du lịch Quan Lạn ngày một hấp dẫn
Nếu như những năm trước, khách du lịch ra đảo Quan Lạn (Vân Đồn) thường là nghỉ ngắn ngày do du lịch đơn điệu chỉ tắm biển, thì trong những năm gần đây, lượng khách du lịch nghỉ dài ngày đã tăng lên rất nhiều. Kết quả trên là từ năm 2014, điện lưới được đưa vào các xã đảo ở Vân Đồn trong đó có Quan Lạn, giúp cho việc phát triển du lịch ở xã đảo tốt hơn, chính quyền xã đã có nhiều giải pháp và vận động nhân dân bắt tay cùng làm du lịch để níu chân du khách, chứ không để du khách chỉ ngồi chờ trong phòng đợi nước lên rồi ra bãi tắm biển.  

Chơi bao bố tập thể trên bãi biển Sơn Hào (Quan Lạn) do Công ty CP Viglacera Vân Hải tổ chức.
Chơi bao bố tập thể trên bãi biển Sơn Hào (Quan Lạn) do Công ty CP Viglacera Vân Hải tổ chức.
Ông Lưu Thành Viên, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Quan Lạn, cho biết: Người dân Quan Lạn từ xa xưa đến nay có nghề chài lưới đánh cá và nghề đào sá sùng. UBND xã cũng vận động nhân dân vận dụng luôn những nghề này để trở thành một sản phẩm du lịch. Các nhà nghỉ phối hợp với người dân địa phương đưa du khách đi soi mực, đào sá sùng, bắt ngao, ốc ngoài bãi. Với cách làm này vừa tạo thêm thu nhập cho người dân địa phương, lại tạo thú vui cho du khách. Nhiều du khách rất thích tự tay bắt được hải sản biển, thú vị hơn nhiều khi họ bỏ tiền ra mua ở chợ. Việc phát triển mô hình trải nghiệm này đã rất hiệu quả và không phải chi phí nhiều so với các mô hình làm từ đầu.

Cuối tháng 4 vừa qua, một chương trình Hội đàm về khám phá biển đảo được tổ chức tại xã Quan Lạn, do CLB Du lịch cộng đồng Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, Chi hội Du lịch Vân Đồn phối hợp tổ chức. Trong buổi toạ đàm, các đại biểu đều chú trọng đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du lịch, cơ chế hợp tác, liên kết, phát huy lợi thế sản phẩm vùng và đặc biệt là nâng cao năng lực đội ngũ thực hiện xúc tiến quảng bá du lịch tuyến đảo, cũng như phát triển bền vững, xây dựng làng nghề du lịch kết hợp giữa doanh nghiệp đứng ra tổ chức, nhân dân cùng làm. Sau buổi toạ đàm này, Quan Lạn đã mở thêm 2 lớp học nghề, đó là lớp buồng - bar và lớp nấu ăn, mỗi lớp có 35 học viên được đào tạo trong thời gian 3 tháng.

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh lớn trên địa bàn xã cũng đã có rất nhiều chương trình tham quan, trải nghiệm bổ ích. Công ty CP Vân Hải Xanh đã đưa chương trình “Một ngày làm nông dân trên đảo Quan Lạn” ở thôn Sơn Hào vào phục vụ du khách. Tại đây, du khách được tận tay chăm sóc và thu hoạch các loại rau quả là sản phẩm sạch và sau đó sản phẩm này được đưa về chế biến phục vụ du khách. Công ty CP Viglacera - Vân Hải đã phối hợp với người dân địa phương tổ chức cho du khách cùng ngư dân đi thả lưới, câu cá hay đốt lửa trại, tham gia các môn thể thao đá bóng, bóng chuyền... Nhiều du khách lại còn đam mê với thú vui đạp xe đạp xuyên đảo từ dịch vụ cho thuê xe đạp của người dân địa phương.

Ông Lưu Thành Viên cho biết thêm: Quan Lạn cũng đang có kế hoạch đồng hành với doanh nghiệp và người dân mở thêm tuyến du lịch Quan Lạn - Tân Lập. Tân Lập là thôn của Quan Lạn nhưng lại cách biển và nằm trên đất của xã đảo Bản Sen (Vân Đồn). Du khách đi tàu sang thôn Tân Lập tham gia cùng ngư dân bắt ốc, đánh hà, bắt cá bằng lưới. Sau đó, du khách có thể đến thăm các vườn cam Sen của người dân Bản Sen và thăm hang Nhà Trò là hang động rất đẹp ở xã Bản Sen. Thế nhưng mô hình này chưa thực hiện được do Bản Sen vẫn đang khôi phục hậu quả của trận mưa lụt lịch sử năm 2015 nên chưa làm du lịch. Nhưng nó hứa hẹn một mô hình du lịch mới thu hút khách đến Quan Lạn.

Nếu như năm 2014, lượng khách tới Quan Lạn là 25.000 lượt, thì năm 2015 lượt khách đã đạt 45.000 lượt người và trong 10 tháng năm 2016 khách du lịch tới đây đã đạt 47.000 lượt người. Theo các chủ cơ sở làm du lịch ở Quan Lạn thì trong 2 năm trở lại đây có rất nhiều du khách trở lại Quan Lạn nhiều lần, điều này chứng tỏ du lịch ở Quan Lạn ngày một phong phú và hấp dẫn.

Anh Vũ
 

Dịch vụ du lịch

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay110
mod_vvisit_counterHôm qua88
mod_vvisit_counterTuần này611
mod_vvisit_counterTuần trước765
mod_vvisit_counterTháng này3076
mod_vvisit_counterTháng trước6480
mod_vvisit_counterTất cả142711

We have: 39 guests online
IP của bạn: 34.226.208.185
 , 
Hôm nay: 21 Tháng 2, 2019
seo